Friday, 03/02/2023 - 00:41|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Mạc Đĩnh Chi

XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC AN TOÀN LÀNH MẠNH

Nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh (AT, LM), UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị định số 80/2017/NĐ-CP ngày 17-7-2017 của Chính phủ quy định về môi trường giáo dục AT,LM, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường.

Bạo lực học đường (BLHĐ), vấn đề không mới nhưng vẫn đủ “nóng” mỗi khi được đề cập đến. Nó có thể xảy ra ở bất cứ đâu nếu nơi đó không tạo được môi trường giáo dục AT,LM. Và, việc chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý hành vi nhằm giảm thiểu BLHĐ chính là mục tiêu chung mà UBND tỉnh triển khai kế hoạch trên. Với từng nhiệm vụ cụ thể như: đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về phòng, chống BLHĐ hay nâng cao hiệu quả các hoạt động giáo dục thì các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan đều phải thực hiện một cách nghiêm túc nội dung, tinh thần mà kế hoạch đề ra. Bằng việc tổ chức các hoạt động thông tin truyền thông, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí, ý nghĩa của đạo đức, lối sống cũng như cách ứng xử tốt đẹp trong gia đình và xã hội… An Giang đang hướng đến một môi trường giáo dục thật sự AT,LM, đặc biệt là không BLHĐ. Bên cạnh đó, việc khảo sát, kiểm tra tình hình thực tế các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông và thiết lập kênh thông tin, đường dây nóng, hộp thư góp ý và các hình thức về BLHĐ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch mà UBND tỉnh ban hành.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo là đơn vị chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức chính trị - xã hội có liên quan nhằm đảm bảo môi trường giáo dục AT,LM, thân thiện, đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch chi tiết, phù hợp với đặc điểm kinh tế - xã hội để triển khai thực hiện ở từng địa phương. Tiếp thu tinh thần đó, hầu hết các trường học trên địa bàn tỉnh đều thực hiện tốt việc xây dựng môi trường giáo dục AT,LM. Điển hình là Trường THPT Nguyễn Quang Diêu (xã Tân An, TX. Tân Châu). Dù là ngôi trường ở vùng sâu nhưng thầy và trò của trường luôn đề cao phòng, chống BLHĐ để “ngôi nhà thứ 2” luôn thân thiện và AT. Bắt gặp hình ảnh học sinh vui chơi, giải trí với những môn thể thao LM khi những tia nắng cuối ngày đang dần tắt trong khuôn viên trường, lòng chúng tôi cũng háo hức theo. “Nhà trường đã tận dụng sân trường với nhiều cây xanh, cảnh quan thoáng mát làm sân chơi cuối ngày cho học sinh sinh hoạt, giải trí. Như thế, giáo viên có thể quản lý học trò dễ dàng, gia đình yên tâm hơn. Quan trọng nhất là các em có nơi vui chơi AT,LM. Cùng với đó, chúng tôi còn thường xuyên lồng ghép nội dung, kiến thức về đảm bảo môi trường giáo dục AT cho học sinh qua những buổi sinh hoạt dưới cờ hay ngoại khóa. Đặc biệt, trường học còn thành lập Tổ tư vấn học đường dưới sự quản lý của các thầy, cô nhằm tư vấn tất cả những vấn đề mà học sinh đang vướng mắc như: học hành, gia đình, tình cảm, thi cử… Qua đó, giáo viên đã giúp học trò của mình giải quyết được rất nhiều vấn đề “hóc búa”. Nhờ có tổ tư vấn này mà tình cảm giữa giáo viên và học sinh ngày càng gắn bó hơn” - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Quang Diêu Nguyễn Hữu Tình chia sẻ.

Cùng với đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố phải chủ trì, chỉ đạo triển khai việc đảm bảo môi trường giáo dục AT,LM, thân thiện, chống BLHĐ theo phân cấp quản lý. Theo UBND huyện Thoại Sơn, địa phương luôn chủ động phối hợp tốt với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động thiết thực dành cho trẻ em. Phối hợp xây dựng môi trường giáo dục kết hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội góp phần hình thành nhân cách và trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết cho trẻ em phát triển toàn diện về thể chất và tinh thần. Cụ thể, huyện luôn quan tâm thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe, nuôi dưỡng và đảm bảo AT tuyệt đối cho trẻ tại trường. Đầu năm học, UBND huyện đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thành lập Ban chăm sóc sức khỏe học sinh, xây dựng kế hoạch thực hiện công tác y tế trường học. Đồng thời, làm tốt công tác phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe học sinh. Ngoài ra, UBND huyện Thoại sơn còn chỉ đạo 100% đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch đảm bảo trường học đạt chuẩn về an ninh trật tự, xây dựng kế hoạch phòng, chống cháy nổ và tai nạn thương tích trong trường học. Bên cạnh đó, 100% các trường học trên địa bàn huyện Thoại Sơn đều xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào xây dựng “Trường học thân thiện - Học sinh tích cực”.

 

Bài, ảnh: PHƯƠNG LAN

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 36.827
Tháng 02 : 36.838
Năm 2023 : 37.096